Cơ bản về xác suất (có đáp án)

UN
Uni24h
0 téléchargements
12
0
Avec corrigé

Contenu du document

Page 2

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Xác suất là tỷ suất xảy ra của một biến cố • Hai biến cố độc lập – Hai biến cố xảy ra không ảnh hưởng nhau • Hai biến cố phụ thuộc - Hai biến cố xảy ra có ảnh hưởng nhau • Hai biến cố đối lập - Tổng các biến cố đối lập bằng 1 • Phép cộng xác suất – Phép tính các biến cố không đồng thời xảy ra • Phép nhân xác suất – Phép tính các xác suất phải đồng thời xảy ra

Page 3

• Một cái túi, trong đó có 5 viên bi, 3 đỏ, 2 xanh. 1. Tính xác suất lấy ra 1 viên bi màu xanh 2. Tính xác suất lấy ra viên bi thứ hai màu đỏ (bỏ viên bi đầu tiên ra khỏi bịch) 3. Tính xác suất lấy ra viên bi thứ hai màu đỏ (bỏ viên bi đầu tiên vào bịch) QUẢN TRỊ RUI RO 3

Page 4

VD1: Khi tung một con xúc xắc. Gọi A là biến cố “xuất hiện mặt chẵn“,” B là biến cố “xuất hiện mặt lẻ“. A và B là hai biến cố đối lập nhau. VD2: Một công ty có hai cửa hàng đại lý. Nếu gọi A là biến cố đại lý 1 không bán được hàng, B là biến cố đại lý 2 bán được hàng, biến cố tổng C=A + B sẽ là biến cố công ty bán được hàng. VD3: Gọi A1 là biến cố đại lý 1 không tiêu thụ được sản phẩm của công ty, B1 là biến cố đại lý 2 không tiêu thụ được sản phẩm của công ty, biến cố tích C = A X B là biến cố công ty không tiêu thụ được sản phẩm. QUẢN TRỊ RUI RO 4

Page 5

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Ước lượng xác suất sự cố ✓ Bài toán xác suất cơ bản: Tung 01 con mã (M) và 01 con xe (X), tính xác suất để: a. Hai con cùng úp (U) b. Hai con cùng ngửa (N) c. Có ít nhất một con ngửa (N) d. Không có con nào ngửa (U) 5

Page 6

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Ước lượng xác suất sự cố Tổng các biến cố có thể xảy ra: ✓ XUxMU P=0,5x0,5=0,25=25% ✓ XUxMN P=0,5x0,5=0,25=25% ✓ XNxMU P=0,5x0,5=0,25=25% ✓ XNxMN P=0,5x0,5=0,25=25% Tổng 100% 6

Page 7

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Ước lượng xác suất sự cố 1. Xác suất hai con cùng úp: Xe phải úp và mã phải úp. ◼ Xác suất xe úp: P(XU)=50% ◼ Xác suất mã úp: P(MU)=50% Tính chất hai biến cố cùng đồng thời xảy ra phải dùng phép nhân xác suất. P(XU)xP(MU)=0,5x0,5=0,25=25% 7

Page 8

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Ước lượng xác suất sự cố 2. Xác suất hai con cùng ngửa: Xe phải ngửa và mã phải ngửa. Tương tự, dùng phép nhân xác xuất P(XN)xP(MU)=0,5x0,5=0,25=25% 8

Page 9

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT Ước lượng xác suất sự cố 3. Xác suất có ít nhất 01 con ngửa: Xe phải ngửa (mã úp), hoặc mã phải ngửa (xe úp), hoặc cả hai cùng ngửa (đối lập là cả hai cùng úp) Theo quy tắc các biến cố không đồng thời xảy ra thì dùng phép cộng xác suất P(N>0) =P(XUxMN) + P(XNxMU) + P(XNxMN) = = 1- P(XUxMU) = 0,25+0,25+0,25= 1- 0,25 =0,75=75% 9

Page 10

CƠ BẢN VỀ XÁC SUẤT 4. Xác suất không có con ngửa: Là biến cố đối lập của biến cố có ít nhất 01 con ngửa (cả hai cùng úp) Theo quy tắc tổng các biến cố đối lập luôn bằng 1: P(N=0)= 1 - (P(XUxMN)+P(XNxMU)+P(XNxMN))=P(XUxMU) = 1 - 0,75 = 0,25 5. Xác suất 1 ngửa, 1 úp (50%) 10

Page 11

BÀI TẬP 1 Một công ty bảo hiểm đồng ý bảo hiểm cho hai tài sản là nhà và xe tải. Xác suất để để nhà bị hư hại (cháy, hỏng, thiên tai...) là 2%. Xác suất để tài sản xe bị tai nạn là 3%. Hãy tính khả năng phải chi trả cho chủ thể trong các trường hợp. 1. Chi trả cho nhà bị cháy hoặc xe bị tai nạn 2. Nhà bị cháy và xe bị tai nạn 3. Phải chi trả cho ít nhất 01 trường hợp Điều kiện đi kèm: Việc hư hỏng của xe và nhà không ảnh hưởng lẫn nhau (hai biến cố độc lập). QUẢN TRỊ RUI RO 11

Page 12

1. Chi trả cho nhà bị cháy hoặc xe bị tai nạn P (1) = P (N) + P (X) = 0.2 + 0.3 = 0.5 2. Cả nhà và xe bị tai nạn P (XN) = P (N) x P (X) = 0.2 x 0.3 = 0.6 3. Phải chi trả cho ít nhất 01 trường hợp Hoặc nhà bị cháy hoặc xe bị tai nạn hoặc cả nhà bị cháy và xe bị tai nạn P (3) = P (X) + P (N) + P (XN) = 0.2 + 0.3 + 0.6 = 0.9 QUẢN TRỊ RUI RO 12

Affichage des 12 premières pages. Téléchargez le document pour le voir en entier.

Commentaires (0)

Se connecter pour rejoindre la discussion

Aucun commentaire pour le moment. Soyez le premier !