Thiết kế photoshop - Tạo những hiệu ứng đặc biệt

THThiNganHang
0 lượt tải
38
0

Đang tạo bản xem trước...

Nội dung tài liệu

Trang 1

Chương 12: Tạo những hiệu úng đặc biệt S ự phân loại sô ¡ương lớn các bộ lọc có trong Adobe Photoshop cho phép bạn biến đổi những hình ánh thông thường thành những hình ảnh kì thuật s ố đặc biệt. Bạrt có th ể chọn những bộ lọc tái tạo lại m ột môi ư ư ờ ng nghệ thuật truyền thống, m ột màu của nước,bức v ẽ bằng phấn màu hay hiệu ứng v ẽ phác thảo, hoặc bận có th ể lựa chọn từ những bộ lọc có th ể làm m ờ (Blur), uốn cong(bend), quấn bọc (warp), làm sắc(sharpen), hoặc những hình ảnh bị phân mảnh. Cùng với việc s ử dụng filter đ ể biến đổi hình ảnh, bạn có th ể dùng layer hiệu chỉnh và các chê độ tô màu đ ể biến đổi diện mạo bức hình của bạn. Trong bài học này, bạn sẽ học cách làm những việc sau : • Ghi lạ i và thực h iện lại m ột hành động đ ể tự động hóa một chuỗi các thao tác. ThiNganHang.com

Trang 2

• Them vào các cột hướng dẫn đ ể giúp b ạn đ ặ t và căn chỉnh hình ẩnh m ột cách chinh xác. • LƯU các vùng lựa chọn và load chúng ra đ ể sử dụng như các mask. • Chỉ thiết lậ p hiệu ứng màu cho vùng không có mask của hình ảnh. • Thêm m ột layer h iệu chỉnh đ ể chỉnh sửa màu cho m ột vùng lựa chọn. • Thêm các b ộ lọc vào vùng lựa chọn đ ể tạ o ra những hiệu ứng khác nhau. • Thêm các kiểu dáng layer đ ể tạ o ra những hiệu ứng đ ặc biệt có th ể chỉnh sửa được. Bài học này sẽ cần khoảng 60 phút để hoàn thành. Bài học được thiết kế để hoàn thành trên Adobe Photoshop , nhưng những thông tin về việc sử dụng những chức năng tương tự trong Adobe ImageReady cũng được thêm vào khi thích hợp. N êu cần thiết bạn có th ể gỡ bỏ th ư m ục chứa bài học ỪƯỚC khỏi ổ đĩa cứng, và copy th ư m ục chứa bài 12 vào ổ cứng. Khi b ạn làm việc ưong bài n à y , bạn sẽ ghi đè các file b ắt đẳu . N êu b ạn muốn phục h ồi các file b ắ t d ầ u , chép lạ i chúng từ CD Adobe Photoshop 7.0 . Chú ý : người sử dụng Windows cần mỏ khóa các file chứa bài giảng trước khi sử dụng -Để biết thêm thông tin xem phần “Sao chép các file của Classroom in a Books” ở trang 4. Bắt đầu Trước khi bắt đầu bài học này, phục hồi những thiết đặt ngầm định của Adobe Photoshop . Xem phần “Phục hồi preferences” ở trang 5 . Bạn sẽ bắt đầu bài học bằng việc xem bài học cuối cùng để xem bạn sẽ hoàn thành cái gì 1 Khởi động Adobe Photoshop . ThiNganHang.com

Trang 3

Nếu có một hộp thoại hiện lên hỏi bạn có muốn thiết lập lại màu sắc không thì click NO. 2 Chọn menu File>Open, và m ở file 12End.psd, nằm trong thư m ục Lessons/Lessonl2. M ột hình ảnh chứa m ột bức hình dựng phim xuất h i ệ n . s ự dựng phim b ao gồm 4 hình ảnh, mỗi hình ả n h có những bộ lọc h o ặc hiệu ứng riêng biệt được thiết lập lên nó. 3 Khi b ạn đã xem xong file này b ạn có th ể tiếp tụ c đ ể m ở cửa sổ chứa nó hoặc đóng lạ i nhưng không Save . Tác vụ tự động hóa một loạt các thao tác Một Action là một tập hợp của một hoặc nhiều lệnh mà bạn đã ghi lại và cho chạy lại để thiết lập chuỗi lệnh đó cho một file đơn lẻ hoặc một khối nhiều file. Trong phần này của bài học , bạn sẽ thấy palette Actions có thể giúp bạn tiết kiệm thòi gian bằng cách thiết lập một quá trình nhiều thao tác vào 4 hình ảnh bạn sẽ sử dụng trong bài học này sử dụng actions chỉ là một trong nhiều cách bạn có thể tự động hóa các tác vụ trong Adobe Photoshop và Adobe ImageReady. Để học thêm về cách ghi lại actions, xem Photoshop 7.0 Online Help. MỞ và Crop file Bạn sẽ bắt đầu với việc mỏ và chỉnh lại kích thước của 4 files . Vì phần này của tác vụ bao gồmnhững lựachọn mang tínhthẩm mỹ xem bạn sẽ crop hình ảnh từ chỗ nào và crop bao nhiêu, nên bạn sẽ làm công việc nàybằng tay tốt hơn làghi lại chúng bằng Actions palette. 1 Chọn menu File>Open, và m ở file 12Start.jpg trong th ư m ục chứa bài 12 ttên ổ đĩa cứng. ThiNganHang.com

Trang 4

2 Trong hộp công cụ, chọn crop tool (r—M ).G iữ phím Shiftva rê chuột đ ể tạ o ra m ột vùng lựa chọn hình vuông bap quanh quả lê. (Giư phím Shift sẽ làm cho vùng lựa chọn bắt buộc phải là hình vuông). 3 N êu cần thiết điều chỉnh vùng lựa chọn cho quả lê nằm chính giữa và vừa khít ữong đường v iền của vùng chọn • Đ ể di chuyển vùng chọn chỉ cần click chuột trong nó và rê nó đ ến khi nó được đ ặ t đúng vị trí. • Đ ể thay đổi kích thước của đường bao, g iữ phím Shift và rê m ột góc nào đó của nó đ ể làm cho đường bao quanh lớn lên hoặc nhỏ đ i . 4 B ấm Enter đ ể crop . N êu bạn chưa vừa ý , chọn b ấ t c ứ công cụ nào ữong toolbox và click Don’t Crop khi có m ột thông báo Mện lên và thực hiện lạ i quá ữình crop từ đẩu. Rê đường giới hạn crop Hình ảnh sau khi crop $ ■ $ 1 Vì bạn đang làm việc với một số file, bạn nên đổi tên file 12Start.jpg thành một tên mới có tính mô tả để có thể nhận biết d ễ d àn g hơn. 5 Chọn menu File > Save As, và save hlnh ảnh sau khi crop với tên Pears.jpg ừong th ư m ục Lessonl2. N êu m ột hộp thoại hiện ra với các tùy chọn v ề chất lượng hình ảnh b ạn bấm OK đ ể chấp nhận giá trị m ặc định. ThiNganHang.com

Trang 5

6 Thực hiện lại các bước từ 1 đến 4 cho các hình Leaves.jpg, Dandelion.jpg, và Sand.jpg trong thư mục Lesson12 của bạn C hú ý : Không cần thiết phải làm cho tấ t cả những hình ảnh sau khi crop có cùng kích thước. Bạn s ẽ điều chỉnh kích thước của chúng trong phần sau của bài này. Cropped versions của các file JPEG Leaves, Dandelion, và Sand. Giữ các file vừa được crop mở để thực hiện các bước tiếp theo. Chuẩn bị để ghi lại một action Bạn dùng Actions palette để ghi lại, cho chạy, sửa chữa và xóa những action riêng biệt. Bạn cũng dùng Actions palette để save và load các file action. Bạn sẽ bắt đầu tác vụ này bằng việc mỏ một văn bản mới và chuẩn bị ghi lại một action mới trong Actions palette 1 Chọn menu Window > Actions đ ể đưa Actions palette lên trước ữong nhóm các palette . ThiNganHang.com

Trang 6

2 Trong Actions palette, d ick nút New Layer Set ( ^ ) dưới đáy palette. H oặc bạn có th ể tạ o ra m ột tậ p hợp mới bằng cách chọn New Set trên menu của Actions palette (được m ở bằng cách click vào nút mũi tên ) ở góc ữên bên phải palette). 3 Trong hộp thoại New S e t, gõ M y Actions, và click OK. 1 Ea;►x |) Actions \ □ [>__1 Default Actions.âtn J V» r\ V __1 M y Actions 1 -1 jJ 5 4 Chọn menu Window > Documents > Dandelion.jpg đ ể cho file đó h oạt động . Ghi một tập hợp action Trong project này bạn muốn các hình ảnh có kích thước đồng nhất và mỗi hình ảnh có một đường viền màu trắng hẹp. Bây giờ bạn đã sẵn sàng thực hiện các tác vụ đó trên hình ảnh dandelion, bạn sẽ thiết lập kích thước của hình ảnh bằng một số pixel cụ thể và thiết lập nét bút và các đặc tính của nét bút bao quanh hình ảnh . Khi bạn làm việc , bạn sẽ thiết đặt Actions palette ghi lại từng bước của cả quá trình. C hú ý: Đ iều quan ư ọng là bận phải k ê t thúc tấ t cả các bước Ưong quá trình này mà không bị ngắt quãng.Nếu bạn bị rối trí và phải thực hiện lại từ đầu hây bỏ xa hơn đ ể xem bư ớc th ứ 9 đ ể biết cách dừng quá trình ghi .Sau đó bạn có th ể xóa bỏ action bằng cách rê nó vào a trong nút D e l e t e ^ ) trong Actions palette, và thực hiện lại từ bước 1. 1 Trong Actions palette, click nút New Action (-1-1) hoặc chọn New Action trên Actions palette menu. 2 Trong hộp thoại New Action, gõ Size & Stroke trong tùy chọn Name và chắc chắn rằng My Actions được chọn trong menu popup. Sau đó ThiNganHang.com

Trang 7

click Record. Chú ý: Dành tất cả thời gian bạn cần đ ể thực h iện chính xác qui trình này. Tốc độ làm việc của bạn không h ề ảnh hưởng tới tổng thời gian cần có đ ề chạy m ột action đã đ ư ợc g h i. 3 Chọn menu Image > Image Size. 4 B ảo đảm rằng cả 2 check box Constrain Proportions và Resample Image nằm dưới đáy hộp thoại Image Size được chọn . Sau đó nhập giá trị cho Width là 275 bảo đảm rằng dơn vị đo là pixel .Sau đó click OK. Imdgt* Sue 1 ü l Pael Drnaisons 222K (wa»40lK) 1 OK 1 Width: Q 275" ) ( f p x e > 0 , Cancel 1 -11 1 Heigh! |275 1pixels 3 ] Au10.. I Dccument SIM: Widlh ụ 75 1 rrte s J -1 — 1 1* Hàoht p 75 1 iictes Résolutfen lino 1pnels/inch A 57 constrain (-ropcrttorí & Resj-nplf? ¡mage Ị Ri lib1 A 5 Chọn menu Select > All. 6 Chọn menu Edit > Stroke. 7 Trong hộp thoại Stroke, bảo đảm các tùy chọn sau được chọn , nếu ch Ưa được chọn thì b ạn hãy chọn chúng : • Tùy chọn Width, đ ể giá ữị 1 pixel. • Trong m ẫu màu, dùng màu trắng, hoặc b ạn có th ề chọn màu bằng cách click vào m ẫu màu d ể hiển thị bảng chọn màu , chọn white (C, M, ThiNganHang.com

Trang 8

Y, and K = 0), và click OK đ ể đỏng bảng chọn màu l ạ i . • Trong phần Location, chọn Center. • Trong phần Blending, chọn Mode Normal và Opacity 100%. • Sau đó click OK đ ể đóng hộp thoại Stroke . Stioke [*J Stroke OK Width 2pr| Cincel Color Location irtìde RCaiter r cutỉiđe Rfendnrj Mods: Normal '1 Opacit/ BÕ % r Prese-vĩ7rasparen» Tùy chọn trong hộp thoại Stroke và đóng lại cho kết quả đường viền trên hình ảnh 9 Trong Actions palette, click nút Stop màu xanh ( H ) dưới đáy palette đ ể dừng việc ghi các thao tác của bạn. LƯU công v iệc của b ạn l ạ i . ThiNganHang.com

Trang 9

IActions */ 0 |> __I Default Actions.atn — □ "57 __I My Actions </ ■ '7 Size & Stroke [> Image Size [> Set Selection t> Stroke t> S e t Selection - I l i Thao tác của bạn đã được lưu trong Actions palette. Bạn có thể click vào mũi tên bên trái của tập hợp My Actions, Size & stroke action, và bên cạnh mỗi thao tác của bạn để mở rộng hoặc thu nhỏ chúng lại cho tiện lợi vơi. Khi mở rộng chúng, bạn có thể kiểm tra từng bản ghi thao tác và những lựa chọn riêng bạn tạo ra. Khi bạn kiểm tra xong, click mũi tên để thu gọn các bước làm . Chạy một action trên một file riêng lẻ Bây giò bạn đã ghi lại quá trình thiết lập kích thước hình ảnh và đặc điểm của trên hình ảnh dandelion, bạn có thể dùng action này như một tác vụ tự. Bạn sẽ thiết đặt action Stroke & Size cho một trong 3 hình ảnh còn lại mà bạn crop trong phần trước của bài học. 1 N êu các file Leaves.jpg, Pears.jpg, and Sand.jpg files hiện thời không được m ở , chọn menu File > Open và m ở chúng ra . 2 Chọn menu Window > Document > Sand.jpg đ ể làm cho hình ảnh này được hoạt động . 3 Trong Actions palette, chọn action Size & Stroke trong tậ p hợp My Actions, và sau đó click nút Play ), hoặc chọn Play trên menu Actions palette. ThiNganHang.com

Trang 10

n p> ___I Àc^ion« ỉ t n I 'T __I .VdioPî 7 5iz« & str*k« í> lrna<jc S*£C I) Sel C<áectun Ị> Strode t> 'rfMction f ĩ Hình ảnh Sand.jpg được tự động điều chỉnh kích thước và có thêm một nét viền do đó nó có cùng những thuộc tính như hình ảnh Dandelion.jpg. 4 Chọn menu File > Save. Batch-playing m ột action Thiết lập các action là một quá trình tiết kiệm thời gian để thực hiện những tác vụ hay được thực hiệntrêncác, nhưng nó có thể làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn nữa bằng việc thiết lập action lên tất cả các file đang mở. Bạncòn 2file đang cần resized và cho thêm stroke vì thế bạn sẽ thiết lập action tự động lên chúng cùng một lúc. 1 Đóng 2 file Dandelion.jpg và Sand.jpg. B ảo đảm rằng chỉ có 2 file Pears.jpg và Leaves.jpg được mở. 2 Chọn menu File > Automate > Batch. 3 D ưới vùng Play của hộp thoại Bathc, bảo đảm rằng My Actions được chọn trong ô Set và Size & Stroke được chọng trong ô Action . 4 Trong menu pop-up Source, chọn Opened Files. ThiNganHang.com

Trang 11

5 Õ Destination chọn None, và click OK. 8 a lc h x j Play 1 1 3 « IM y A c ric r fi Cam el A ct to ft-1 SL’ e a Sûre*.« il 5ciFOft. |ii_o-=œd Ite |_*J D e sỉre ito n 1 None ủ 11... J r Action được thiết đặt cho cả hình ảnh pears và leaves, vì thế chúng có kích thước giống hệt nhau và có nét stroke bao quanh. 6 Chọn menu File > Save sau đó là File > Close cho cả 2 file . Trong bài tập này khối qui trình của bạn có 2 file để thực hiện các thay đổi giống nhau trên mỗi file; đây chì là một sự tiện lợi nhỏ. Nhưng việc tạo ra và thiết lập các action có thể tiết kiệm đáng kể tổng thời gian và sự dài dòngkhi bạn có hàng tá thậm chíhàng trăm file cần có một chuỗi thao tác cố định, và công việc lặp đi lặp lạ i. T h iết lậ p 4 hình ảnh dựng phim Bây giờ b ạn dã hoàn thành bước chuẩn bị 4 hình ảnh của bạn, b ạn sẽ đ ặ t chúng cùng nhau ưong m ột hìnhảnh hỗn hợp mới.sử dụng c á c đưòng guide, bạn có thể căn chỉnh chính xác các hình ảnh mà không cần nhiều nỗ lực. Thêm các guides Guides là những đưòng thẳng không được in ra giúp bạn chỉnh thẳng hàng các yếu tố trong văn bản của bạn , có thể chỉnh ngang và cũng có thể chỉnh dọc. Bạn có thể chọn lệnh Snap To để làm cho guides chạy giống như nam châm: Các đối tượng bạn ThiNganHang.com

Trang 12

1 Chọn menu File > Open, và mở file Montage.psd trong folder Lessonl2. 2 Chọn menu View > Rulers. M ột thước dọc xuất h iện dọc theo mép trái của cửa sổ và m ột thước ngang xuất hiện dọc theo đỉnh cửa sổ. C hú ý: N ếu đơn vị của thước không phắi là inches, chọn menu Edit > Preferences > Units & Rulers (Windows,Mac OS 9) hoặc Photoshop > Preferences > Units & Rulers (Mac OS 10), và chọn Inches trong menu pop-upRulers; sou đó click OK. 3 Chọn menu Window > Info đ ể m ở Info palette ở phía trước trong nhóm palette của nó. 4 Rê chuột từ thước ngang tới giữa của cửa sổ hình ảnh, nhìn trong Info palette d ể xem giá trị Y kW b ạn rê chuột. Thả nút chuột khi Y = 3.000 inches. M ột đường guide màu xanh xuất hiện từ bên này sang bên kia ỏ giữa cửa sổ. 5 Rê thêm m ột đường guide từ thước dọc tới giữa của hình ảnh và thả chuột khi X = 3.000 inches. 6 Chọn menu View > Snap To > và bảo đảm rằng lệnh Guides dược chọn n ếu nó chưa được chọn thì bạn hãy chọn. 7 Chọn menu View > Rulers đ ể ẩ n thước đi. ThiNganHang.com

Trang 13

Các đường guides của bạn đã ở đúng vị trí, bây giờ bạn đã sắn sàng đ ế sắp xếp bốn hình ảnh đã được crop của mình vào montage. 1 Chọn menu File > Open Recent > Pears.jpg. Hình ảnh quả lê được m ở ữong m ột cửa sổ riêng biệt. 2 Trong hộp công cụ, chọn công cụ move tool( ). 3 Click move tool vào b ấ t c ứ chỗ nào trong hình quả lê và rê từ cửa sổ này sang cửa sổ Montage.jpg lớn hơn và th ả nút chuột. 4 Still T iếp tục sử dụng move tool, rê hình quả lê vào góc phần tư bên trái phía trên của toàn hình ảnh như v ậ y góc phải dưới của bức hình s ẽ dược khớp với điểm giao nhau của 2 đường guide ở trung tâm của cửa sổ . Trong Layers palette, bạn sẽ thấy hình quả lê nằm trên một layer mới, Layer 1. 5 Chọn menu Window > Documents > Pears.jpg đ ề hình ảnh này được hoạt động, và sau đó đóng nó vào bằng cách click vào nút Close hoặc chọn menu File > Close. 6 Thực hiện các b ước từ 1-5 cho 3 hình ảnh đã được crop còn, đ ặ t hình ảnh lá cây (leaves) vào góc phần tư phía ừên bên phải, hình dandelion ở góc phần tư phía dưới bên trá i, và hình sand ữong góc phần tư phía dư ới bên p h ả i . T ấ t cả các hình ảnh phải vừa khít với điểm giao nhau của các đường guide ở giữa màn hình . ThiNganHang.com

Trang 14

7 Chọn menu View > Show > Guides đế ấn các dường guides. Lull các vùng lựa chọn: Tiếp theo, bạn sẽ select 2 quả lê và lưu vùng lựa chọn này lạ i. Sau này, bạn có thể load vùng chọn này lên để sử dụng nếu cần th iế t. Trong phần sau của bài học, bạn sẽ sử dụng phần select đã được lưu của bạn để tô màu cho quả lê và thêm vào các hiệu ứng đặc biệt 1 Trong hộp toolbox, chọn zoom tool ), và rê m ột đường quanh quả lê đ ể phóng to tầ m nhìn của bạn . B ảo đảm rằng b ạn có th ể thấy cả hai quả lên trong cửa sổ hình ảnh của b ạn . 2 Ấn phải chuột trên lasso tool ( Í B ) đ ể m ở tools list, và chọn magnetic lasso tool ( B H ) . Đ ể đƯỢc k ết quả tố t n hất khi vạch xung quanh cuông quả lê với công cụ magnetic lasso tool, nên giảm chỉ sô width và frequency trên thanh tìiy rhọn xnống . Ví rlli , hạn hãy thử vạrh xung quanh quả lp với rhỉ sô Width 1 hnặr 2 pixpls và Frpqupnry 40. Chú ý: ImageReady không bao gồm công cụ magnetic lasso tool. 3 Click chuột một lần đ ể đ ặt m ột điểm trên mép quả lê ở bên p h ả i, sau đó di chuyển con trỏ chuột ( bạn không cần phải g iử nút chuột khi ThiNganHang.com

Trang 15

di ch u y ể n ) xung quanh quả lẻ đ ể vạch lạ i đường nét bẽn ngoài của nó . Khi bạn di chuyển con trỏ chuột, từng đoạn viền sẽ bám sát vào mép quả lê trong hình . Công cụ magnetic lasso tool thêm các điểm khóa một cách định kì vào đường viền của vùng chọn để giữ chặt các phần trước lạ i. Cố gắng làm cho vùng chọn của bạn khá chính xác đưòng nét bên ngoài của quả lê, nhưng cũng đừng lo lắng nếu nó không hoàn Bạn cũng có thể click chuột khi đang dùng công cụ magnetic lasso tool khi bạn vạch theo hình dáng bên ngoài để thêm vào những điểm cố định của chính bạn .Điều này đặc biệt có ích xung quanh cái cuống hoặc ỏ những chỗ sáng hoặc bóng làm cho đường mép giữa quả lê và hình nền khó phân b iệ t. r p | 4 Khi bạn rê ữ ở lạ i diểm b ắ t dầu, m ột hình ữòn nhỏ hiện ra ở vùng phía dưới bên phải của con trỏ công cụ magnetic lasso ( -), cho b iết b ạn có th ề click chuột đ ể đóng đoạn lựa chọn của bạn l ạ i . Click trái c h u ộ t. ThiNganHang.com

Trang 16

5 Chọn menu Select > Save Selection, và gõ R ight P ear vào Name, và click OK lull vùng chọn vào m ột channel mới. r>i*vrSfterrion 13Ị usstraicn 1 ^ M Doeurrerif|Mũntáọepsd j ChcẩTÉi 1NêW j Narre piợMp*y| Operation fcevciwrne r AHli ,111'1 r r rs'»3v:v.r:-rrÉ 6 Chọn menu Select > Deselect đ ể bỏ chọn quả lê bên p h ả i. 7 Thực hiện lạ i quá trình (các bước 1-6), lần này chọn quả lê bên ữái và lưu vùng chọn với tên Left Pear. Bây giờ b ạn có hai vùng chọn đã được save . Để xem chúng , click vào tab Channel palette để mở nó ra và cuộn xuống dưới nếu cần . Click lần lượt vào tên từng channel để cho channel masks xuất hiện trong cửa sổ hình ảnh . Khi bạn đã sẵn sàng tiếp tục làm việc , scroll lên đầu Channels palette và click vào RGB channel để chọn nó . Click vào tab Layers palette để đưa nó lên trước trong nhóm palette để tiếp tục thực hiện qui trình tiếp theo . ThiNganHang.com

Trang 17

- í *11 1 Channels \ : _ d E m Ctrl+3 Ị— Rĩght Pear Ctrl+4 Left Pear Ctrl+5 __ 53 Tô màu bằng tay cho vùng chọn trên một layer Bạn sẽ bắt đầu thêm các hiệu ứng đặc biệt cho hình montage của bạn bằng việc tô màu quả lê, bắt đầu từ quả lê bên phải. Để chọn nó, bạn chỉ cần load vùng chọn đầu tiên bạn đã tạo ra trong qui trinh trước . Sau đó, bạn sẽ xóa bỏ các màu trong vùng chọn nhò đó bạn có thể tô màu cho nó . Cuối cùng, sau khi thêm một layer trên các quả lê, bạn sẽ sẵng sàng để thiết lập màu mới bằng việc thêm các màu này trên layer m ới. Theo cách này , bạn có thể dễ dàng xóa bỏ layer và làm lại nếu bạn không thích kết quả mình tạo ra . Bạn có thể làm hầu hết các tác vụ dưới đây trong ImageReady hơn là làm trong Photoshop , nhưng không nhất thiết phải làm như vậy. ImageReady cũng có lện Load Selection và các bộ lọc , cũng như rất nhiều tập hợp tùy chọn màu, chế độ hòa trộn (blending) và các công cụ để thiết lập và hiệu chỉnh màu sắc giống như Photoshop . ImageReady sử dụng một kĩ thuật khác biệt nhỏ để tạo gradient. Bởi thế , tốt hơn là chúng ta sử dụng Photoshop để thực hiện quá trình này . Ề. ề. Desaturating một vùng chọn B ạn sẽ dùng lệnh Desaturate đ ể desaturate— tức là xóa bỏ màu ữên vùng quả lê đã được chọn. S ự bão hòa (Saturation) là sự có m ặt hoặc vắng m ặt của màu sắc trong m ột vùng chọn. Khi b ạn desaturate m ột vùng chọn trong m ột hình ảnh, bạn tạ o ra m ột h iệu ứng giống như grayscale mà không tác động đ ến màu sắc trong những phần khác củ a hình ảnh . ThiNganHang.com

Trang 18

1 Trong Layers palette, chpn Layer 1, là layer chứa hình quả lê. 2 Chọn menu Select > Load Selection. 3 Trong hộp thoại Load Selection, chọn Right Pear trong menu pop-up Channel, và click OK. M ột đường viền chọn xuất hiện xung quanh quả lê bên phải trong tấm hình của b ạn . 4 Chọn menu Image > Adjustments > Desaturate. Màu sắc sẽ được loại bỏ khỏi vùng chọn. 5 Chọn menu Select > Deselect. 6 Chọn menu File > Save đ ể lưu công v iệc của bạn lại. Tạo một layer và chọn chế độ hòa trộn (blending mode) Bây giò bạn sẽ thêm một layer và chọn một chế độ hòa trộn để tô màu cho hình quả lê vừa bị desuarate . Bằng cách tô màu trên một layer riêng b iệ t, bạn sẽ hoàn toàn không làm biến đổi hình ảnh gốc. Điều này cũng làm cho bạn dễ dàng làm lại nếu bạn không hài lòng với kết quả của mình . Bạn sẽ sử dụng các chế độ hòa trộn layer để quyết định các pixel trong một layer hòa trộn với các pixel nằm dưới ỏ các layer khác ThiNganHang.com

Trang 19

như thề nào . Bằng cách thiết lập chế độ cho các layer riêng lẻ, bạn có thể tạo ra vô số các hiệu ứng đặc b iệ t. 1 Trong Layers palette, click nút New Layer (W ) đ ề thêm Layer 5 vào hình ảnh , nằm ngay trên Layer 1 trong palette. 2 Click đúp vào Layer 5 và gõ P ain t đ ể đổi tên layer. 3 Trong Layers palette, chọn Color ừong menu thả xuống bên ưái ô O pacity. ~ J x j 1 L a y e rs \ ( 0 Color z l Opacity: \\00% 1►1 Normal Dissolve Fill: lio o x 1►1 Darken t Multiply Color Burn Linear Burn Lighten AJ 3 r Screen Hue Saturation Color Luminosity Chế độ Color là một chế độ hòa trộn . Các chế độ này quyết định các pixel trong layer này hòa trộn với những pixel nằm dưới của layer Background như thế nào . C hú ý : Tiếp sau nút New Layer, bạn s ẽ thấy nút thùng r á c . B ất c ứ lúc nào bạn muốn quăng layer Paint của bạn đ i , bạn có th ể rê layer này vào thùng rác trong Layers palette. Bạn có thể dùng chế độ Color để thay đổi màu sắc của vùng chọn mà không ảnh hưởng đến phần nổi sáng hay phần bóng . Điều này có nghĩa là bạn có thể thiết lập rất nhiều màu sắc khác nhau mà không thay đổi sự nổi sáng và bóng ban đầu của quả lê. Thiết lập hiệu ứhg sơn màu ThiNganHang.com

Trang 20

Để bắt đầu sơn, bạn phải load lại vùng chọn mà bạn đã tạo ra lúc trước. Bằng cách thiết lập channel Right Pear, bạn bảo vệ được vùng không chọn của bức hình khi bạn thiết đặt các màu sắc, làm cho việc tô màu trong đường giới hạn dễ dàng hơn. ^ Hình minh họa cho việc tô màu bằng tay cho quả lê, xem tại hình minh họa 12-1 trong phần có màu . 1 Chọn menu Select > Load Selection > Right Pear. Chú ý ữong hộp thoại Load Selection chê độ Color b ạn tạ o ra cũng được lưa thành m ột vùng chọn có tên là Paint Transparency. Click OK đ ể đóng hộp thoại. L oad S e le c tio n X] Document: I MontageSource .psd 3 OK I Cancel Channel: Paint Transparency Paint Transparency Right Pear Operationj LeftPear (* New S election C Add to Selection C Subtract from Selection C Intersect with Selection 2 Chọn công cụ brush tool ). Sau đó, trên thanh tùy c h ọ n , đ ặt mức Opacity khoảng 50% . ® Thay đổi độ opacity của brush bằng cách bấm các phím số trên bàn phím từ 0 đến 9 (1 là 10%, 9 là 90%, và 0 là 100%). 3 In Trong palette pop-up Brush, chọn m ột brush lớn, cạnh mềm, ví dụ như brush soft round 35-pixel. ThiNganHang.com

Hiển thị 20 trang đầu. Tải tài liệu để xem đầy đủ.

Bình luận (0)

Đăng nhập để tham gia bình luận

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên!